Chỉ nha khoa và những hiệu quả mà bạn nên biết

Chỉ nha khoa hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến vì tính tiện lợi và những hiệu quả to lớn mà chỉ nha khoa mang lại. Vậy chỉ nha khoa làm băng gì và cách sử dụng chỉ nha khoa như thế nào thì hiệu quả

Chỉ nha khoa làm bằng gì?

Dùng chỉ nha khoa có tốt không khi loại bỏ được mảng bám trên răng một cách triệt để?

Chỉ nha khoa giống như là một sợi chỉ mảnh với đường kính khá nhỏ, tương đương với đường kính của sợi chỉ hoặc xấp xỉ như thế. Chỉ nha khoa nhỏ, tiện lợi, có hiệu quả chải răng cao, vì vậy nó hữu dụng hơn rất nhiều so với bàn chải đánh răng.

Chất liệu chỉ nha khoa có 2 dạng và cũng chính là 2 loại chỉ nha khoa phân biệt nhau. Cụ thể gồm:

– Chỉ nha khoa đa sợi: Chất liệu của chỉ này là sợi nylon, có thể được bao bằng sap hoặc không. Chất liệu này có một hạn chế là do bằng chất liệu nylon nên khi thực hiện, chỉ có thể chỉ sẽ bị tưa và rách.

– Chỉ nha khoa đơn sợi: Đây còn gọi là chỉ PTFE. Chỉ này khá trơn, đường kính nhỏ nên dễ dàng trượt qua kẽ răng, ngay cả những kẽ răng hẹp và sẽ ít hoặc không bị tưa khi thực hiện.

Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng và thao tác khéo léo thì cả hai loại chỉ nha khoa này đều cho kết quả tốt trong việc loại bỏ mảng bám và làm sạch răng miệng.

>>> http://chamsocrang.org/dung-chi-nha-khoa-khi-nao-tu-van-tu-chuyen-gia.html

Cách dùng chỉ nha khoa:

Chúng ta cần một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45cm và cuốn nó vào các ngón tay trỏ hoặc ngón giữa, nhưng không quá chặt để tránh bị đau, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.

Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng. .

Cách kiểm soát chỉ là sử dụng các ngón tay cái cho hàm răng trên và các ngón giữa cho hàm răng dưới. Để một lượng chỉ vừa phải giữa các ngón tay này để bạn có thể điều khiển chúng dễ dàng từ bên này sang bên khác.

Uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và phải chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

>>> http://lamtrangrang.info/chi-nha-khoa-gia-bao-nhieu.html

Dùng chỉ nha khoa đúng cách để tạo hiệu quả cao trong vệ sinh răng

Khi làm sạch kẽ răng ở hàm trên, chúng ta cần đặt các ngón cái ở cách nhau khoảng 2,5cm, rồi đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng, thực hiện chuyển động lên, xuống dọc các răng, thay vì làm động tác “cưa” từ bên này sang bên kia. Trong đó, một ngón tay cái nên giữ đứng yên, trong khi ngón tay cái còn lại được dịch chuyển lên và xuống để tạo thành chuyển động loại bỏ vi khuẩn ra khỏi kẽ răng.

Tương tự đối với hàm răng dưới, một ngón tay giữa nên giữ đứng yên, trong khi ngón giữa còn lại dịch chuyển lên, xuống giữa các răng

>>> http://lamtrangrang.info/vi-sao-nha-sy-khuyen-ban-nen-dung-chi-nha-khoa-moi-ngay.html

Dùng chỉ nha khoa khi nào là chuẩn nhất?

Như bạn đã biết dùng chỉ nha khoa có thể làm sạch mảng bám và thức ăn thừa còn dắt lại trên răng – Nguyên nhân hàng đầu hình thành lên cao răng, mà chỉ việc đánh răng thông thường không thể làm sạch được. Dùng chỉ nha khoa đúng cách không chỉ làm sạch răng miệng mà còn giúp răng chắc khỏe hơn, ngăn ngừa hôi miệng, sâu răng, viêm nhiễm nướu răng và một số bệnh lý răng miệng khác.

Vậy nên dùng chỉ nha khoa khi nào trong các bước chăm sóc răng miệng?

Dùng chỉ nha khoa khi nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Hãy dùng chỉ nha khoa sau khi ăn

Sau khi ăn uống, thức ăn thừa có thể dắt lại trên các kẽ răng và tạo thành mảng bám quanh răng. Nhiều người thường có thói quen dùng tăm xỉa răng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa, tuy nhiên đây là một hành động hết sức nguy hiểm làm ảnh hưởng đến hàm răng của bạn, việc thường xuyên sử dụng tăm xỉa răng có thể làm nướu bị tổn thương gây ra tình trạng tụt nướu, chân răng bị thưa ra, chảy máu chân răng, dùng tăm không thể làm sạch thức ăn thừa ở những kẽ răng nhỏ nhất. Do vậy sau khi ăn uống, bạn hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa nhỏ nhất nằm giữa các kẽ răng.

Việc dùng chỉ nha khoa có thể loại bỏ mảng bám trước khi đánh răng, nhưng sau khi đánh răng, những mảng bám này có thể chưa làm sạch hoàn toàn, có thể đọng lại trên các kẽ răng, việc này đồng nghĩa với việc mảng bám và thức ăn thừa trên răng chưa được làm sạch triệt để. Vì vậy bạn hãy dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng để có thể phát huy công dụng cao nhất. Sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, bạn hãy súc miệng với nước sạch để làm sạch răng triệt để nhất.

Dùng chỉ nha khoa trước khi sử dụng nước súc miệng chuyên dụng

Bạn hãy sử dụng kết hợp nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng sau khi đánh răng, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn mảng bám và thức ăn dư thừa còn sót lại trên răng. Đảm bảo không còn bất cứ điều kiện nào để hình thành các vi khuẩn có hại, giúp hơi thở của bạn thơm mát suốt cả ngày và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.