Chủ đầu tư nhà cộng đồng, căn hộ thương mại giá thành rẻ cho thấy, phân khúc này đã cứu siêu thị

Chủ đầu tư nhà cộng đồng, căn hộ thương mại giá thành rẻ cho thấy, phân khúc này đã cứu doanh nghiệp, kể cả trong giai đoạn thị trường xấu nhất.

Chia sẻ tại Diễn dàn Bất động sản việt 2017, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp cổ phần chi tiêu phái nam Long nhấn mạnh nhu yếu nhà ở xã hội và thương mại của việt nam càng ngày càng bức thiết bằng cơ cấu dân số đang bước vào cơ cấu dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi lao động.

Trích dẫn số liệu của đơn vị kiểm toán quốc tế KPMG đo lường và tính toán cho biết, với các người mang thu nhập bên dưới 60 triệu đồng mọi năm hoàn toàn có thể chi trả đêm đa 40% thu nhập hàng tháng cho yêu cầu nhà ở, sở hữu căn hộ diện tích đêm đa 28m2. Trong khi đó các người thu nhập dưới trung bình (từ 60-100 triệu đồng mỗi năm) thì rất có thể chi trả cho tầm giá nhà ko quá 5-7 lần thu nhập hàng năm với căn hộ diện tích từ 28 đến 56 m2.

 

một trong những dự án nhà cộng đồng hoặc thương mại giá cực rẻ có thanh khoản giỏi trong time qua. Ảnh: NT

Từ kinh nghiệm của phái nam Long, ông Quang cho biết, với 95% khách hàng nhà để ở, bàn giao xong là căn hộ sáng đèn. 80% tậu nhà qua sự hỗ trợ của ngân hàng. 50% quý khách là căn nhà thứ 1. Độ tuổi khách hàng dao động từ 25-40 và có con nhỏ. vị trí dự án thường có khoảng bí quyết tới nơi khiến việc 10-15km.

Ông chia sẻ, với những buổi mở bán của đơn vị này tổ chức trong một ngày đã giao dịch thành công 200 căn, cho thấy nhu yếu mang phân khúc này rất lớn. bên cạnh đó, theo ông thanh khoản của phân khúc này ở thị trường đồ vật cấp cũng khá giỏi.

"Chúng tôi xây nhà thương mại giá thành tương đối mềm vào những năm thị trường xấu nhất. mang thời điểm lãi suất 25%, thị trường đóng băng nhưng mặt hàng vẫn bán được hàng", ông Quang chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT nam giới Long cho rằng, chỉ cần thật hiện được các chính sách khuyến mãi đã công bố theo size pháp lý bây giờ thì đã rất hấp dẫn với nhà hàng. tuy vậy, thật tế việc triển khai còn rộng rãi vướng mắc bắt buộc chưa khuyến khích được rất nhiều đơn vị tham gia.

Ông cũng chỉ ra khoảng phương pháp giữa việc đầu tư nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP HCM. Theo đó, hầu hết siêu thị đầu tư chi tiêu nhà ở xã hội ở phía Bắc thường chờ nhà nước bố trí đất, đầu tư hạ tầng, hỗ trợ về vốn. Trong khi đó, ở TP HCM, từ 10 năm nay, những doanh nghiệp xây nhà ở xã hội thường tự giải phóng mặt bằng, tự chi tiêu hạ tầng đấu nối sau đó trừ vào chi phí đầu tư chi tiêu.

một số trong những ý kiến tại hội thảo đặt câu hỏi về nguồn vốn so với nhà ở cộng đồng, hoặc nhà thương mại giá rất rẻ sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng. tuy vậy, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng quan điểm của Bộ Xây dựng là giảm sự tùy theo ngân sách nhà nước và nên nhiều mới khiến cho được thì tương lai đó là ko được.

Ông Phấn cho biết, cơ quan làm chủ cũng dành rộng rãi thời gian để học hỏi kinh nghiệm của rất nhiều quốc da về vấn đề sắp xếp vốn cho nhà ở xã hội, trong những số ấy đa số đều ko phụ thuộc vào ngân sách nhà nước. Singapore hình thành ngân hàng tiết kiệm nhà ở, do người dân đóng góp, ko bắt buộc chi phí nhà nước.

"Chúng tôi cũng đến lớp kinh nghiệm các nước bạn rồi tuy vậy với điều kiện kinh tế việt nam thì mô hình này chưa được thông qua. vì vậy, hiện tại chỉ có nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội", ông Phấn cho hay.

đại diện thay mặt Bộ Xây dựng cho thấy, hiện đã với 84 dự án, quy mô xây dựng khoảng 33.400 căn hộ. mang 135 dự án đang triển khai , quy mô xây dựng 81.000 căn hộ. Chương trình phát triển nhà ở công nhân, hiện hoàn thành 100 dự án, có quy mô khoảng 41.000 căn hộ. với 72 dự án đang triển khai có quy mô khoảng 88.000 căn hộ.