Hiểu rõ về cao răng để luôn có hàm răng khỏe & đẹp

Sự hình thành, tích tụ của cao răng chính là yếu tố cơ bản nhất gây các bệnh lý răng miệng như hôi miệng, sâu răng, viêm nha chu… Bạn đã hiểu rõ về cao răng hay chưa? Đừng bỏ qua bài viết này!

Hình ảnh mô tả CAO RĂNG

Cao răng là gì?

Bạn có thể thấy cao răng mỗi ngày trên chính hàm răng của mình nhưng nếu hỏi cao răng là gì liệu bạn có thể giải thích một cách rõ ràng? Rất nhiều người cũng lúng túng như bạn đấy.

Cao răng là hợp chất lắng cặn cứng của một loạt các thành phần gồm: muối vô cơ (canxi carbonat và phốt phát), cặn mềm (mảnh vụn thức ăn), các chất khoáng trong miệng, xác các tế bào biểu mô, vi khuẩn và lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu. Cao răng thường có màu vàng nhạt, đậm hoặc màu nâu đen, thường bám ở mép lợi và rất cứng chắc, quá trình tích tụ ngày càng nhiều và chúng có thể tồn tại ở cả mặt trong của răng hay các kẽ răng.

Cao răng thường có màu vàng sẫm hoặc nâu

Cao răng & ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Theo nghiên cứu, khoảng 70% trọng lượng của cao răng là vi khuẩn. So sánh dễ hiểu nhất là cứ khoảng 1 mg mảng bám (kích thước bằng đầu tăm) có chứa tới 1 tỉ vi khuẩn. Những tác hại của cao răng dưới đây sẽ “thúc” bạn lấy cao răng ngay lập tức:

– Làm xỉn màu răng

Cao răng cũng được xếp vào những nguyên nhân khiến men răng bị xỉn màu. Cao răng có nhiều màu khác nhau phụ thuộc vào thời gian tích tụ bao lâu. Cao răng có thể có màu vàng, màu nâu hoặc màu đen. Do đó, nếu không thực hiện lấy cao răng sớm, cao răng sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ toàn hàm răng.

– Gây bệnh lý răng miệng

Cao răng chính là thủ phạm đầu tiên và số 1 gây ra những bệnh lý răng miệng nguy hiểm, gia tăng sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn, mảng bám trên mặt răng. Các vi khuẩn sẽ tích tụ lại ở mặt răng, kẽ răng để tấn công men răng, phá vỡ sự liên kết chặt chẽ giữa nướu và cổ chân răng, phá hủy những tổ chức mô mềm gây ra sâu răng, viêm nướu, viêm tủy hoặc thậm chí là rụng răng.

– Hôi miệng

Hôi miệng tuy không phải bệnh lý nguy hiểm, không lây từ người này sang người khác nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới giao tiếp hàng ngày. Cao răng có gây hôi miệng không? – Cao răng là sự tích tụ của các mảng bám, xác tế bào vi khuẩn, sắt trong huyết thanh, các hợp chất của lưu huỳnh nên gây ra mùi khó chịu.

Cao răng gây hôi miệng

Bạn nên lấy cao răng 4-6 tháng/ lần

Bởi những tác hại vừa đề cập ở trên, các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên thực hiện lấy cao răng định kì 4-6 tháng/ lần để đảm bảo hàm răng luôn khỏe và đẹp như đúng mong muốn.

Hiên nay, lấy cao răng bằng máy siêu âm Dentsply M3 tại Nha khoa Dencos Luxury là giải pháp được chuyên gia khuyên dùng khi: loại bỏ hoàn toàn cao răng một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng, không gây đau, khó chịu, làm chậm quá trình tái bám của cao răng…

Chúc các bạn luôn có hàm răng khỏe, đẹp!