VẢI THUN 2 CHIỀU VÀ VẢI THUN 4 CHIỀU VÀ CÁC CÁCH NHẬN BIẾT

Bạn đã từng nghe nói đến vải thun 2 chiều là gì chưa? Bạn có đã từng nghe nói về vải thun 4 chiều? Sự khác biệt giữa hai loại vải này là gì? Nếu bạn cũng như tôi lúc mới vào nghề dệt may hay như những người không chuyên khác, thì có thể bạn chưa từng nghe nói đến 2 thuật ngữ này, chứ đừng nói đến việc phân biệt. Sau nhiều năm làm việc tại các công ty may balo túi xách, các xưởng may lớn nhỏ ở TpHCM, tôi đã khám phá ra cách thức để phân biệt và dễ dàng nhận biết chỉ với một cái nhìn thoáng qua. Sau đây, tôi xin chia sẻ lại với các bạn bí quyết để nhận diện 2 loại vải này.

Vải thun 2 chiều và 4 chiều là tên gọi để phân biệt từng chất liệu vải. Thông thường thì một chiếc áo thun được làm từ vải thun 2 chiều sẽ có cảm giác bị đơ và thô ráp khi mặc hơn vải thun 4 chiều.

Cách phân biệt vải thun 2 chiều và 4 chiều rất đơn giản , bạn chỉ cần dung lực để xem độ co giãn của vải. Vải thun 4 chiều thì khi bạn kéo chiều nào cũng có thể co giãn, rất mềm mịn. Còn vải thun 2 chiều thì khi kéo chúng chỉ co giãn được một chiều , chiều dọc hoặc chiều ngang ( thường thì là chiều ngang ).

  • Một số đặc điểm của thun 4 chiều và thun 2 chiều
  • Thun 4 chiều : Thun 4 chiều cho ta cảm giác vải mềm mại , có sự co giãn tốt , tạo sự thoải mái cho người mặc mỗi khi vận động . Đặc biệt là độ nhăn và độ nhàu thấp hơn vải thun 2 chiều tạo cảm giác áo mới và bền hơn.Tuy nhiên giá thành của áo làm bằng chất liệu thun 4 chiều lại cao hơn áo làm bằng vải thun 2 chiều một chút.
  • Thun 2 chiều : Áo được làm từ vải thun 2 chiều dễ gia công sản xuất , chất liệu vải cũng có phần kém chất lượng hơn so với vải thun 4 chiều, tạo cảm giác áo mặc bị đơ, dễ khô ráp khi mặc. Cho nên giá thành thấp hơn áo được làm từ vải thun 4 chiều.

Chúng tôi khuyên bạn nếu có đặt may áo thun tại các công ty may áo thun đồng phục thì nên đặt may bằng vải thun 4 chiều , tuy giá thành có mắc một chút nhưng chất liệu vải tốt , mặc mát , cảm giác thoải mái cho người mặc.

Tham khảo thêm nhiều bài viết về thời trang và may mặc tại website Đồng phục Hưng Phú click đây